ตำแหน่งของผู้เล่นวอลเลย์บอลในสนาม 

ในการการวางตำแหน่งของผู้เล่นในสนาม 6 คนแรก ควรพิจารณาถึงระบบการเล่นที่เราเลือกใช้สำหรับทีมว่า จะใช้ระบบการเล่นแบบใดจึงจะเหมาะสมกับทีมเรามากที่สุด ซึ่งมีอยู่  2 ระบบหลักๆก็ คือ  ระบบ 5-1 และระบบ 6-2 หรือที่ในประเทศไทยมักเรียกกันว่า ระบบตัวเซ็ตคนเดียว (5-1) และระบบตัวเซ็ต2 ตัว (6-2) นั่นเอง

 

ระบบ 5-1  เป็นระบบการเล่นที่ใช้ตัวเซ็ตเพียงแค่ตัวเดียวในสนาม โดยจะมีผู้เล่นอีก 5 คนเป็นตัวตบบอลในลักษณะต่างๆกันออกไป แต่ปกติแล้วระบบนี้ ผู้เล่นที่เป็นตัวเซ็ต จะทำหน้าที่เซ็ตบอลและวางแผนรุกให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ที่จะทำการรุกเพียงอย่างเดียว หรืออาจมีแกกรณีที่ผู้เล่นตัวเซ็ตอาจทำได้เพียงแค่การรุกจังหวะสองเมื่ออยู่แถวหน้าในกรณีที่ผู้เล่นคนอื่นเซ็ตบอลมาก็ได้

 

ระบบ 6-2  คือ ระบบการเล่นที่ใช้ผู้เล่นตัวรุก 6 คนและผู้เล่นตัวเซ็ต 2 คน โดยตัวเซ็ตทั้ง 2 คนสามารถตบบอลได้ด้วย ซึ่งระบบนี้เป็นระบบการเล่นที่จะทำให้ในทีมมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมรุกมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะเปลี่ยนตำแหน่งการเล่นอย่างไร ผู้เล่นเกมรุกในแดนหน้า จะมี 3 คนเสมอ โดยผู้เล่นตัวเซ็ตทั้ง 2คนเมื่อหมุนตำแหน่งมาอยู่แดนหน้าก็จะทำหน้าที่เป็นผู้เล่นตัวรุกในทันทีเช่นกัน และจะทำการเปลี่ยนเป็นตัวเซ็ตเมื่อไปอยู่ในแดนหลัง ระบบนี้จึงทำให้คู่แข่งต้องคอยระวังเรื่องการสกัดกั้นมาก เพราะจะมีผู้เล่นตัวรุกในแดนหน้าถึง 3 ตัวตลอดเวลานั่นเอง ขายยานอนหลับ