ระบบโททัลฟุตบอลของไรนุส มิเชลล์

โททัลฟุตบอลนั้น มาโด่งดังเอาในยุค 1970 ที่ไรนุส มิเชลล์เป็นผู้จัดการทีมอาแจ๊กซ์ ระบบนี้ ผู้เล่นที่สำคัญคือผู้เล่นที่ไม่มีบอล ทุกคนจะไม่มีตำแหน่งตายตัวว่าเป็นกองหลังต้องอยู่ข้างหลัง แต่จะหมุนเวียนกันไปเมื่อเพื่อนร่วมทีม เปลี่ยนตำแหน่งไปบุก คนที่อยู่ใกล้ ก็เข้ามาเป็นตัวรับแทน ทั้งทีมจะไม่หยุดนิ่ง เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ไรนุส มิเชลล์เอาระบบนี้มาใช้กับทีมเล็กในยุโรปอย่างอาแจ๊กซ์

 

ด้วยระบบโททัลฟุตบอล ทำให้พวกเขาได้แชมป์ลีกฟุตบอลฮอลล์แลนด์ในปี 1965–66, 1966–67, 1967–68, 1969-1970 และยังได้แชมป์ยูโรเปี้ยนคัพอีกด้วย แม้ว่ามิเชลล์จะไปคุมบาร์เซโลน่าในปี 1971 แต่อาแจ๊กซ์ก็ยังเดินหน้าคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนคัพต่อ อีก 2 ครั้งด้วยแผนการเล่นที่มิเชลล์ทิ้งไว้ให้ และด้วยนักเตะที่ชื่อว่าโยฮัน ครัฟ ทำให้ระบบโททัลฟุตบอลดังไปทั่วยุโรปในยุค 1970

 

ผู้จัดการทีมหลายคนได้ลองเอาแผนการเล่นนี้ไปใช้กับทีมตัวเอง มิเชลล์ก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติฮอลล์แลนด์ในฟุตบอลยูโรปี1988 ครั้งนี้เขามีลูกทีมที่มีทักษะเหลือล้น มาร์โก้ ฟาน บาสเท่น,รุดกุลริต,แฟร็งค์ ไรจ์การ์ด,โรนัน คูมัน แม้ว่าพวกเขาจะแพ้ โซเวียต ในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ก็ผ่านเข้ารอบไปในอันดับที่ 2 ฮอลล์แลดน์ชนะเยอรมันในรอบรองชนะเลิศ 2-1 เข้าไปชิงชนะเลิศเจอกับโซเวียตอีกครั้ง เป็นกุลลิตและฟาน บาสเท่นช่วยกันยิงคนละประตูให้ทีมชาติฮอลล์แลนด์คว้าแชมป์ยูโร 88 ไปครอง