ประวัติกีฬาฟุตบอล

กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่มีคนสนใจและนิยมเล่นกันอยู่ทั่วทุกมุมโลก การศึกษาประวัติฟุตบอล จึงเป็นเรื่องดีเพื่อให้เกิดความเข้าใจและเกิดอรรถรสในการรับชมการแข่งขันยิ่งขึ้น

กีฬาฟุตบอลในต่างประเทศ – จุดเริ่มต้นของกีฬาฟุตบอล ไม่มีใครรู้หรือมีหลักฐานชี้ชัดว่ากำเนิดมาจากที่ใด เพราะมีหลายชาติที่ออกมายืนยันว่าประเทศตนเองเป็นประเทศต้นกำเนิด แต่พอมีหลักฐานอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1863 (พ.ศ. 2406) ในประเทศอังกฤษ และจัดตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษในปีนั้น และได้มีการแข่งขันฟุตบอลลีกครั้งแรก ในช่วงปี ค.ศ. 1888 (พ.ศ. 2431) เริ่มมีการแข่งขันระหว่างประเทศครั้งแรกปี ค.ศ. 1889 (พ.ศ. 2432)

ทั้งนี้ในปี ค.ศ. 1904 (พ.ศ. 2447) ก็เริ่มก่อตั้งสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่าขึ้น และมีการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกใน ค.ศ. 1930 (พ.ศ. 2473) ที่ประเทศอุรุกวัย

 

กีฬาฟุตบอลในประเทศไทย – กีฬาฟุตบอลในประเทศไทย ได้เริ่มในยุคสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีนำเข้ามา จากการที่ท่านได้ไปเรียนที่ต่างประเทศ จากนั้นในปี พ.ศ. 2443 มีการแข่งขันฟุตบอลเป็นครั้งแรกระหว่างทีมชุดบางกอก กับชุดกรมศึกษาธิการ ซึ่งแข่งกันที่ท้องสนามหลวง ปรากฏว่าครั้งนี้เสมอกัน 2-2

ต่อมาในยุคของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ได้ทรงสนใจกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก โดยมีทีมฟุตบอลส่วนพระองค์ คือ ทีมเสือป่า นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ข่าวสาร การเล่น เกี่ยวกับฟุตบอลอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ยังทำให้ สมาคมฟุตบอลแห่งสยาม ได้ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2459 อีกด้วย ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในเวลาต่อมา ขายยานอนหลับ