การตบบอลเร็วของนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง

สำหรับเทคนิคการตบบอลเร็วของนักกีฬาหญิง ที่เห็นบ่อยในปัจจุบันคือ เทคนิคการก้าวเขย่งตบ หรือเรียกว่า ไหลหลัง หรือกระเติงหลัง

แต่การเล่นของนักวอลเลย์บอลหญิงไทย ส่วนใหญ่การเคลื่อนที่เพื่อไปทำการรุกยังไม่มีการพลิกแพลงทำให้การดักทางของแนวสกัดกั้นยังทำได้ง่าย ไม่เหมือนกับในระดับทีมชั้นนำ การเล่นลูกไหลหลังหรือกระเติงหลัง จะมีการพลิกแพลงมากขึ้น ทำให้สามารถจับทางได้ยาก ซึ่งลักษณะการเล่นจะมี 2 รูปแบบคือ

  1. เข้าทำการรุกลักษณะบอลเร็วแต่เปลี่ยนทิศทางก้าวเขย่งตบด้านหลังใกล้ตัวเซต (ไหลสั้น)
  2. เข้าทำการรุกลักษณะบอลเร็วแต่เปลี่ยนทิศทางก้าวเขย่งตบด้านหลังห่างตัวเซต (ไหลยาว)

ซึ่ง การเลือกฝึกในแต่ละเทคนิคจำเป็นต้องดูศักยภาพของนักกีฬาแต่ละคนประกอบด้วย ว่าจะสามารถเล่นได้ในรูปแบบใด ประกอบกับการฝึกซ้อมในแต่ละแบบก็จะสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะสมให้กับทีมได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเล่นในวันแข่งขันจริงด้วย

ซึ่งที่ผ่านมานักวอลเลย์บอลหญิงชุดทีมชาติไทยก็สามารถทำผลงานได้ออกมาดี มีการใช้เทคนิคการตบบอลและเทคนิคอื่นๆที่ดีเยี่ยมประกอบกับการเล่นที่เข้ากันได้ดีทั้งทีม จึงส่งผลให้สามารถนำชัยชนะมาได้ จนเป็นปรากฏการณ์ที่ดีนำพาชื่อเสียงมาให้ประเทศ อาจเป็นเพราะการฝึกซ้อมที่หนักและมีโค้ชที่ดีคอยแนะนำ ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงความภาคภูมิใจของบรรดานักกีฬา  แต่มันหมายถึงความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติอีกด้วย ขายยานอนหลับ